Ngọc trai rất quý giá và hấp dẫn, không chỉ vì chúng sáng bóng và hấp dẫn mà còn vì cách chúng hình thành.

Ngọc trai được hình thành bởi một quá trình hoàn toàn tự nhiên do những sinh vật sống sâu dưới đáy biển. Con người đã say mê ngọc trai trong nhiều năm, nhưng một điều khác khiến mọi người tò mò và tìm hiểu về chúng là chúng có thể lớn đến mức nào.

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới được tìm thấy là bằng chứng cho thấy ngọc trai có thể phát triển rất lớn! Năm 1996, một người đàn ông ở Philippines đã tìm thấy một viên ngọc trai khổng lồ và giấu nó dưới gầm giường của mình như một lá bùa may mắn.

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu tiền? - Ảnh 1.

Ngọc trai Puerto được tìm thấy ở biển Philippines gần Puerto Princesa. Trong hình là đảo Sao Biển, một hòn đảo nhỏ gần Puerto Princesa.

Giống như nhiều thứ đẹp đẽ khác, viên ngọc trai lớn nhất trên thế giới được đặt tên là Puerto và nó cũng là một phát hiện tình cờ. Khi đang đánh cá ở vùng biển ngoài khơi đảo Palawan, một ngư dân Philippines giấu tên đã tìm thấy một con ngao khổng lồ khiến anh chú ý.

Anh ấy đang ở dưới biển để tháo neo của con tàu khỏi đáy do một cơn bão sắp xảy ra. Người ngư dân đã vớt được con ngao và mang nó trở lại mặt nước. Và viên ngọc trai khổng lồ đã được anh ấy vô tình phát hiện khi cố gắng biến con ngao này thành bữa ăn của mình.

Ngọc được phát hiện trong cơ thể của ngao không phải là điều gì quá xa lạ. Trên thực tế, những viên đá quý này được tạo ra khi một lượng nhỏ mảnh vụn, cát rơi vào bên trong cơ thể của chúng. Ngao tự bảo vệ mình bằng cách phủ các mảnh vụn bởi các lớp khoáng chất để cách ly chúng với cơ thể. Những viên ngọc trai tự nhiên được hình thành như thế này là một trong những loại ngọc quý hiếm nhất trên thế giới.

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu tiền? - Ảnh 2.

Vì không biết giá trị của nó, người ngư dân này đã giữ viên ngọc trai trong nhà của mình như một lá bùa may mắn. Anh ta tin rằng chạm vào viên ngọc trai sẽ giúp anh ta đánh bắt được nhiều cá.

Giá trị thực sự của viên ngọc trai chỉ được biết đến sau khi anh tặng nó cho người họ hàng của mình, Aileen Cynthia Maggay-Amurao, một hướng dẫn viên du lịch ở Puerto Princesa.

Maggay-Amurao đã đăng viên ngọc trai lên Facebook, mời các nhà thẩm định đá quý đến Puerto Princesa để kiểm tra tính xác thực của nó. Sau khi ước tính giá trị, viên ngọc trai này được cho là trị giá 93 triệu USD vào năm 2003.

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu tiền? - Ảnh 3.

Một người đánh cá đã tìm thấy một khối ngọc trai nặng tới 34kg và cất giữ dưới gầm giường hơn 10 năm mà không hề hay biết rằng mình đang sở hữu viên ngọc trai lớn nhất thế giới.

Viên ngọc trai khổng lồ, có hình dạng bất thường này hiện giữ danh hiệu viên ngọc trai lớn nhất thế giới. Ngọc trai Puerto có bề ngang 30cm, dài 67cm. Nó có trọng lượng khổng lồ, nặng tới 34kg, lớn gấp 5 lần viên ngọc trai Allah đang giữ kỷ lục thế giới với trọng lượng 6,4 kg và có giá trị 35 triệu USD.

Ngọc trai Allah được phát hiện vào năm 1934 ngoài khơi Palawan, Philippines, ở cùng vị trí với hòn ngọc Puerto. Ban đầu nó thuộc sở hữu của một thợ lặn người Philippines, sau đó được bán và đã đổi chủ nhiều lần kể từ khi được phát hiện.

Viên ngọc trai lớn nhất thế giới trị giá bao nhiêu tiền? - Ảnh 4.

Viên ngọc trai khổng lồ, được tìm thấy ngoài khơi Philippines, được định giá khoảng 100 triệu USD! Điều này làm cho nó trở thành viên ngọc trai có giá trị nhất trên thế giới.

Vùng biển Palawan, nằm ở phía tây Philippines cũng là nơi có nhiều rạn san hô, trong đó có Rạn san hô Tubbatha, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Sau khi ngư dân trao viên ngọc trai cho người thân của mình, các chuyên gia từ Đại học Philippines đã kiểm tra và định giá nó. Sau đó nó được bày bán trên thị trưởng thành phố và được trưng bày tại Puerto Princesa, thủ phủ của chuỗi đảo, nơi nó vẫn được trưng bày cho đến ngày nay.

“Hòn ngọc Puerto”, một viên ngọc trai nặng hơn 30 kg, đang được trưng bày như một hiện vật thu hút khách du lịch trong sảnh của Tòa thị chính New Green ở Puerto Princesa. Người phát ngôn của chính phủ Puerto Princesa cho biết viên ngọc trai vẫn là tài sản của ngư dân vì anh ta chưa ký gửi nó cho chính phủ.

Ngọc trai Puerto và Ngọc trai Allah đều là những viên ngọc trai tự nhiên, quý hiếm đến từ những con trai, ngao lớn được tìm thấy ngoài khơi Philippines. Hiện viên ngọc Puerto được định giá hơn 100 triệu đô la.

Ngọc trai Puerto không chỉ là viên ngọc trai lớn nhất thế giới mà còn đắt nhất. Kích thước của viên ngọc không phải là đặc điểm duy nhất khiến nó trở nên đặc biệt. Nó cũng rất hiếm vì nó là ngọc trai tự nhiên. Dưới đây là một vài sự thật về ngọc trai tự nhiên:

– Ngọc trai tự nhiên cực kỳ hiếm. Phần lớn ngọc trai trên thị trường hiện nay là ngọc trai nuôi cấy được hình thành do sự can thiệp của con người.

– Ngọc trai tự nhiên là loại đá quý duy nhất đến từ các sinh vật sống. Chúng hình thành khi một chất kích thích, chẳng hạn như một mảnh cát nhỏ hoặc ký sinh trùng xâm nhập vào vỏ nhuyễn thể. Loài nhuyễn thể này tiết ra một chất gọi là xà cừ để che đi chất kích thích, cuối cùng hình thành nên viên ngọc trai.

– Kích thước và hình dạng của ngọc trai tự nhiên có thể thay đổi rất nhiều. Chúng có thể tròn, bầu dục hoặc không đều, giống như ngọc trai Puerto.

– Màu sắc của ngọc trai thường phụ thuộc vào loại nhuyễn thể tạo ra nó và điều kiện nước mà nó sống.

– Giống như tất cả các loại ngọc trai tự nhiên, giá trị của Puerto dựa trên các thuộc tính độc đáo như kích thước, màu sắc và độ bóng.

– Các nhà sưu tập tìm kiếm ngọc trai tự nhiên vì mọi người coi chúng là biểu tượng của sự giàu có và sang trọng.

– Tất cả những viên ngọc trai khổng lồ được ghi nhận trên thế giới, bao gồm cả ngọc trai Puerto, đều đến từ Palawan Waters. Palawan cũng là nơi sinh sống của hơn 600 loài cá, 360 loài san hô và hàng nghìn loài sinh vật biển khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây