Mỗi người sẽ có một cách chinh phục nỗi sợ khác nhau. Người có suy nghĩ khác người sẽ có cách đối phó không giống ai.

Không thể phủ nhận, một đứa trẻ lần đầu có nhận thức sẽ không dễ đối đầu với một màn đêm đen thui xuất hiện hàng ngày. Dù có nhận định cho rằng chúng ta chỉ sợ thứ ẩn mình trong bóng tối chứ không phải bản thân sự tối, nhưng chừng đó là chưa đủ để lý trí lấn át được cảm xúc nguyên thủy.

Mỗi người sẽ có một cách chinh phục nỗi sợ khác nhau, còn có cả những cá nhân xuất chúng vượt lên chính mình bằng những cách suy nghĩ … lạ đời. Trong tập phim tài liệu Risk Takers do Bloomberg sản xuất, cụ thể là tập thứ tư của mùa 1 nói về tiểu sử Elon Musk, chúng ta được nghe vị tỷ phú thổ lộ về cách ông vượt qua nỗi sợ bóng tối khi còn nhỏ.

Elon Musk vượt qua nỗi sợ bóng tối như thế nào?

Để làm rõ lời Elon Musk, chúng ta cần lý giải sự tồn tại của sự sáng đã.

Mắt người bình thường có thể nhìn được các màu sắc nằm trong phổ màu từ 400 nanomet đến 700 nanomet. Những ánh sáng nằm giữa hai thái cực này gọi là ánh sáng nhìn thấy được, với bước sóng xấp xỉ 400 nanomet là ánh sáng tím và xấp xỉ 700 nanomet là bước sóng của ánh sáng đỏ.

Ánh sáng nằm ngoài quang phổ này có thể hiện hữu dưới mắt những sinh vật khác, nhưng vô hình trước hầu hết chúng ta. Tuy nhiên, giới hạn 400-700 nm chỉ mang tính tương đối, khi có những cá nhân có thể nhìn thấy cả ánh sáng cực tím hay ánh sáng hồng ngoại. 

Vì sao Elon Musk không sợ bóng tối? - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, bất cứ vật chất nào có nhiệt độ, hay nói cách khác là mang năng lượng trong mình, đều phát ra ánh sáng ở một bước sóng nhất định. Bởi lẽ độ 0 tuyệt đối mới chỉ tồn tại trên giả thuyết, nên vật lý chưa xác định được khoảng không gian nào tuyệt đối không có sự sáng.

Chưa hết, sự tối cũng không phải một đại lượng vật lý, khi nó chỉ là khái niệm chỉ việc thiếu ánh sáng mà con người nhìn thấy được. 

Ngẫm lại lời của Elon Musk thuở nhỏ

Musk nhận định rằng: “Sự tối chỉ là việc thiếu photon ánh sáng trong quang phổ con người nhìn thấy được”. Qua đó ông cho rằng hành vi sợ hãi việc thiếu sáng quá ư ngốc nghếch, vậy là Musk đã tự chữa bệnh sợ bóng tối của mình.

Tuy không rõ Elon Musk của tuổi thứ mấy đưa ra nhận định trên, nhưng vẫn có thể nói đây là một cách thức thú vị để kiểm soát nỗi sợ bóng tối của một cá nhân. Khi đã tường tận bản chất sự việc, thứ vốn dĩ đáng dè chứng như bóng tối bỗng trở nên tầm thường; tri thức cho phép một người có thể gạt đi sự sợ hãi để … tự tin tắt đèn đi ngủ. 

Vì sao Elon Musk không sợ bóng tối? - Ảnh 3.

Lịch sử văn học từng lắng tai nghe một cá nhân xuất chúng nói về nỗi sợ. Tác gia truyện kinh dị giả tưởng Howard Phillips Lovecraft một thời nhận định: “Cảm xúc cổ xưa và mạnh mẽ nhất của loài người là nỗi sợ, và nỗi sợ cổ xưa và mạnh mẽ nhất là nỗi sợ thứ chưa biết”. Bóng tối có thể che đậy cho cái chưa biết, vô hình chung khiến một người đang đối mặt với sự tối không hay biết thứ gì đang ẩn sau màn đêm, và từ đó nỗi sợ sẽ hình thành từ cái không rõ ràng.

Khi hiểu được thêm rằng không tồn tại sự tối tuyệt đối, mà sự tối chỉ tồn tại do con người không nhìn thấy được ánh sáng, bỗng nhiên nỗi sợ cái tăm tối sẽ vơi đi phần nào.

Không phải bạn đang bị bóng tối bao phủ đâu, mà là vì bạn không nhìn được hết tất cả mọi loại ánh sáng đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây