IQ là một trong những chỉ số ngày càng phổ biến khi đánh giá khả năng nhận thức và trí tuệ của một người. Một số công ty còn sử dụng bài test IQ như một bài test đầu vào tuyển dụng.

1. Ứng dụng Test IQ là gì?

Ứng dụng Test IQ bằng hình ảnh bạn không nên bỏ qua - Ảnh 1.

Một bài test IQ hình ảnh thường gặp.

IQ hay chỉ số thông minh – là điểm số được ứng dụng phổ biến nhất khi đánh giá trí tuệ thông minh và khả năng nhận thức của một người, trong cả kỹ năng về ngôn ngữ và không gian. Ứng dụng Test IQ sẽ giúp đánh giá tổng thể trí thông minh của con người, như là một chỉ số tiêu biểu có tính đại diện cao. IQ phần lớn có thể phản ánh khả năng giải quyết vấn đề, thao tác không gian hoặc thu nhận ngôn ngữ.

Chỉ số IQ là viết tắt của cụm từ “Intelligence Quotient” tức chỉ số trí tuệ, thường được biết đến là “động cơ tinh thần” của não bộ. Nói cách khác, IQ càng cao, não bạn càng làm được nhiều thứ hơn và nhanh nhạy hơn. Một điều dễ hiểu, người có IQ 120 sẽ đọc và hiểu một cuốn sách toán nhanh hơn, thấu đáo hơn người có IQ 80.

Những yếu tố ảnh hưởng đến IQ:

Phương pháp giáo dục

Ăn uống

Luyện tập

Di truyền

Một bài trắc nghiệm IQ muốn chuẩn cần tham khảo sự gợi ý và kiểm định từ các chuyên gia tâm lý. Trong một bài Test chuẩn sẽ được xây dựng dưới dạng một list các câu hỏi trắc nghiệm gồm 26 câu với thời gian test trong 24 phút. Điểm số nhận được sau đó sẽ đánh giá khả năng tư duy của người làm.

Bài Test IQ bao gồm các dạng câu hỏi liên quan đến hình ảnh, logic, số học, so sánh, kiến thức tổng quát, trí nhớ, tính toán,… đòi hỏi tính phản ứng, phân tích nhanh, linh hoạt và thấu đáo trong thời gian cố định của người làm. Sau khi thực hiện xong bài test, điểm số sẽ có ngay lập tức và bạn có thể so sánh điểm số đạt được theo nhóm tuổi phù hợp để xếp loại IQ.

Để làm bài test, đầu tiên hãy truy cập vào Ứng Dụng Test IQ 

Lưu ý trước khi Kiểm tra IQ

Độ tuổi phù hợp để thực hiện bài IQ Test là trên 16 tuổi.

IQ Test sẽ tự động dừng khi hết thời gian.

Để đảm bảo tính công bằng cho người Test sau, các bạn lưu ý tuyệt đối không chia sẻ đáp án của bài kiểm tra IQ ra ngoài.

– Bạn nên làm bài Test IQ ở nơi yên tĩnh, vào lúc tinh thần cảm thấy minh mẫn nhất để có kết quả chính xác nhất.

2. Chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam

Một người bình thường sẽ sở hữu chỉ số IQ từ 85 đến 115. Theo số liệu thống kê, khoảng 98% người thực hiện làm bài test sẽ có điểm số dưới 130. Bài IQ Test không hề cứng nhắc mà được điều chỉnh linh hoạt theo địa điểm, cũng như thay đổi theo thời gian để có sự phù hợp về quốc gia, chủng tộc, giới tính và văn hóa xã hội.

Các mức chỉ số IQ Test được phân loại như sau:

Từ dưới 70,thuộc loại rất thấp

Từ dưới 85,thuộc loại thấp

Từ 85-115, thuộc loại bình thường

Từ 115-130,thuộc loại thông minh

Từ 130-145, thuộc loại rất thông minh

Từ 145 trở đi, thiên tài hoặc cận thiên tài

Theo thống kê thì chỉ số IQ trung bình của người Việt Nam ở mức 96, được coi là khá cao so với khu vực, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

3. Áp dụng của điểm số IQ

Ứng dụng Test IQ bằng hình ảnh bạn không nên bỏ qua - Ảnh 2.

Các mức chỉ số IQ Test

Điểm số IQ có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau về con người, như giáo dục, y tế và tuyển dụng. Một số ứng dụng phổ biến mà bài trắc nghiệm IQ Test có thể hỗ trợ như:

Đánh giá toàn diện;

Đánh giá và chẩn đoán thiểu năng trí tuệ;

Nghiên cứu nhận thức để đưa ra chương trình học phù hợp;

Đánh giá ứng viên xin việc;

Đánh giá nhận thức, bao gồm trí nhớ, tốc độ, và sự chú ý.

Ứng dụng test online sẽ giúp bạn dễ dàng biết được chỉ số IQ của mình hoặc của bé ngay mà không cần đi đâu xa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản về phương pháp trắc nghiệm IQ mà bạn có thể cần biết. Hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Nếu cần tìm hiểu thêm thông tin về các bài Test IQ bạn có thể truy cập tại: testiq.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây