Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực?

Ngày nay, kem là một món tráng miệng quen thuộc tại nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù kem nghe có vẻ như là một món ăn thuộc về thời kì hiện đại, khi điện và công nghệ được phát triển,  nhưng thực tế món đồ ngọt nổi tiếng này đã bắt đầu xuất hiện từ hàng trăm năm trước.

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 1.

Vào những năm 200 sau Công Nguyên, con người đã biết thưởng thức các dạng thức ban đầu của món ăn đông lạnh. Những người đứng đầu quốc gia thời đó chính là những tín đồ đầu tiên của món ăn này như Alexander Đại đế nổi tiếng với việc yêu thích món tuyết bào tẩm mật ong, Vua Solomon trong Kinh Thánh hay hoàng đế Nero Caesar đều mê mẩn món “tuyết ngọt” này.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của kem lần đầu được ghi nhận tại Trung Quốc khi họ tìm ra cách đổ tuyết vào một cái bát, sau đó trộn lẫn với sữa để tạo ra món ăn vạn người mê này. Tuy nhiên, đến khoảng thế kỷ 17, món kem được làm từ sữa, bơ kết hợp với các loại trái cây mới thực sự ra đời.

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 2.

Do không có thiết bị điện hay làm lạnh giống như ngày nay nên việc tạo nên một cốc kem mát lạnh là không hề dễ dàng ở thời kỳ ấy. Tất nhiên, chỉ vua chúa và các quý tộc giàu có mới được thưởng thức món ăn xa xỉ này. Thậm chí, Vua Charles I của Anh còn từng đề nghị trả cho đầu bếp của mình 500 bảng Anh/năm (tương đương 14 triệu đồng mệnh giá hiện tại) để giữ bí mật về công thức làm kem với mọi người.

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 3.

Để làm ra được kem, trước tiên những công nhân phải thu hoạch đá và dự trữ những khối băng từ mùa đông trong các hầm được thiết kế đặc biệt để cách nhiệt.

Khi đã có đá, những đầu bếp sẽ tiến hành làm kem bằng cách đánh sữa, bơ cùng các loại quả như chanh, dâu hay vani để tạo ra một hỗn hợp sánh mịn ngon lành. Sau đó, hỗn hợp này sẽ được cho vào một chiếc bình kim loại hình trụ được đặt trong cái xô ghép bằng ván gỗ. Trên nắp xô có chiếc tay cầm gắn bánh răng để thực hiện quay chiếc bình bên trong.  

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 4.
Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 5.

Ở khoảng trống giữa bình kim loại và thùng gỗ, người ta đổ nước đá và muối nhằm tạo ra phản ứng làm giảm nhiệt độ xuống dưới mức -20 độ C hoặc thậm chí là thấp hơn nữa.

Tay cầm sẽ được xoay liên tục trong một thời gian dài để hỗn hợp kem bên trong bình kim loại được đông đều. Trong quá trình này, các đầu bếp sẽ liên tục phải cạo hỗn hợp đông lạnh ra khỏi các bề mặt để có được hỗn hợp kem mềm như ý.

Sau khi hoàn thành các bước trên, họ sẽ múc kem ra và cho vào chiếc khuôn pewter có bản lề để tạo hình dạng đẹp mắt cho món ăn. Kem khi được phục vụ sẽ được trang trí thêm với các loại quả, siro màu sắc và một vài nhánh thảo mộc như bạc hà, quế,..

Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 6.
Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 7.
Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 8.
Trước khi có tủ lạnh, con người đã làm cách nào để tạo ra những cốc kem giải nhiệt trong mùa hè nóng nực? - Ảnh 9.

Làm ra món kem ngon lành không phải là một điều dễ dàng

Ngày nay, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh kem ngày càng phát triển, máy làm kem được cải tiến công nghệ ưu việt. Có những thiết bị làm kem siêu tốc chỉ trong vài phút với chế độ tự động A-Z bao gồm cả công đoạn vệ sinh sau khi làm kem. Món tráng miệng hấp dẫn này giờ đây cũng đã có đa dạng các loại màu sắc, mùi vị và hình dạng thú vị. Sau vài trăm nay, chỉ có một điều duy nhất không thay đổi đó chính là niềm yêu thích của mọi người đối với kem.

Nguồn: English Heritage, BBC News

https://kenh14.vn/truoc-khi-co-tu-lanh-con-nguoi-da-lam-cach-nao-de-tao-ra-nhung-coc-kem-giai-nhiet-trong-mua-he-nong-nuc-20220518121628106.chn
https://cafef.vn/truoc-khi-co-tu-lanh-con-nguoi-da-lam-cach-nao-de-tao-ra-nhung-coc-kem-giai-nhiet-trong-mua-he-nong-nuc-20220613083902496.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây