Tạp chí National Interest đã liệt kê 5 hệ thống vũ khí của Mỹ mà họ cho là ‘uy lực nhất mọi thời đại’.

1. SR-71 Blackbird

SR-71 nổi tiếng là máy bay nhanh nhất thế giới và có khả năng tàng hình ấn tượng. Nó có thể đạt tốc độ tối đa Mach 3.2 và được bổ sung 4 tính năng tàng hình vào thiết kế.

Đầu tiên, bề mặt máy bay có khả năng ngăn không cho sóng radar đối phương phản xạ lại thiết bị thu sóng.

Thứ hai, cánh, đuôi và thân máy bay đã được chế tạo bằng vật liệu tổng hợp cùng với titan, nhằm mục tiêu hấp thụ sóng radar.

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại - Ảnh 1.

SR-71 Blackbird. Ảnh: Wiki

Thứ ba, phần động cơ máy bay được đặt gọn gàng gần thân máy bay, làm giảm khả năng bị radar dò ra.

Tính năng cuối cùng là SR-71 được sơn đen với các hạt sắt ferrite cỡ nhỏ. Chính lớp sơn này mang lại cho SR-71 vẻ ngoài đặc biệt mà được mệnh danh là “hắc điểu”.

Màu sơn này được cho là giảm thiểu mặt cắt ngang của radar. Đây là chỉ số chỉ mức độ mà radar có thể phát hiện ra vật thể. SR-71 có chỉ số này nhỏ hơn 10m2 trong khi F-15 Eagle là 100m2.

2. F-117 Nighthawk

F-117 được phát triển từ dự án tuyệt mật Have Blue với các đặc điểm tàng hình ấn tượng giúp nó hoạt động hiệu quả trong các nhiệm vụ bắn phá sở chỉ huy, trung tâm thông tin liên lạc, các hệ thống phòng thủ, kho vũ khí.

Nó có thiết kế khí động học rất đặc biệt với những mặt cắt cho phép làm tán xạ sóng radar, khiến máy bay trở nên khó phát hiện với các thiết bị trinh sát điện tử.

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại - Ảnh 2.

Hai binh sĩ Mỹ đứng cạnh một máy bay tàng hình F-117 tại căn cứ không quân Spangdahlem, Tây Nam Bonn, Đức năm 1999. Ảnh: REUTERS

F-117 lần đầu tham gia tác chiến năm 1989. Các chuyến bay làm nhiệm vụ tác chiến tiếp theo của F-117 diễn ra khi tham gia Chiến dịch Bão táp Sa mạc, tên hiệu của cuộc tấn công lớn vào Iraq do Mỹ dẫn đầu trong những năm 1990.

Bên cạnh đó, nó còn thực hiện các sứ mệnh ở Kosovo năm 1999 và Chiến dịch Tự do cho Iraq năm 2003. Mẫu máy bay này được Mỹ cho “nghỉ hưu” vào năm 2008.

3. B-2 Spirit

Trình làng năm 1988, B-2 Spirit được coi là máy bay ném bom chiến lược tàng hình chính thức đầu tiên của Mỹ. Thiết kế không có phần đuôi giúp nó giảm thiểu khả năng bị radar đối phương phát hiện.

Máy bay ném bom này có thể mang mọi loại khí tài từ bom nguyên tử trọng lực B61 cho tới bom JDAM, hay bom hạng nặng GBU-57A/B (hơn 13 tấn).

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại - Ảnh 3.

Máy bay ném bom tàng hình B-2. Ảnh: Wiki

Nhiệm vụ tác chiến đầu tiên của B-2 là ở Kosovo năm 1999. B-2 cũng tham gia hỗ trợ Chiến dịch Tự do bất diệt và Tự do cho Iraq. Năm 2011, ba chiếc B-2 bay cất cánh từ lục địa Mỹ tấn công một sân bay của Libya trong chiến dịch Bình minh Odyssey.

4. F-22 Raptor

Không giống như các dòng máy bay tàng hình trước đây của Mỹ, như F-117 và B-2, F-22 Raptor được thiết kế như một máy bay chiến đấu, sử dụng kỹ năng tàng hình để đưa ra lợi thế mang tính quyết định trong các cuộc không chiến.

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại - Ảnh 4.

Tiêm kích F-22 Raptor. Ảnh: US Air Force

F-22 được thiết kế để giảm thiểu tối đa hấp thụ sóng radar. National Interest đánh giá khả năng tàng hình của F-22 cho phép nó trở thành một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới, vượt xa các máy bay chiến đấu hiện tại và lên kế hoạch trong tương lai.

5. Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio

National Interest cho rằng trong số các tàu ngầm, nói đến sự kết hợp mạnh mẽ nhất giữa khả năng tàng hình cũng như gây sát thương cho đối thủ phải kể đến tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio của Mỹ.

Tàu ngầm Ohio là tàu ngầm lớn nhất mà Mỹ từng chế tạo trong lịch sử. Phần thân tàu được thiết kế theo hình con cá nhằm giúp tàu di chuyển nhanh nhưng tạo ra tiếng ồn tối thiểu. Các thiết bị có thể gây ồn được đặt ở khu vực cách âm.

Top 5 vũ khí tàng hình Mỹ uy lực nhất mọi thời đại - Ảnh 5.

Tàu ngầm hạt nhân lớp Ohio. Ảnh: Military.com

Ống phóng tên lửa hạt nhân được đặt dọc thân tàu để giảm tiếng ồn. Ngoài ra, các tàu lớp Ohio cũng được trang bị hai tua-bin hơi, trong đó một tua-bin giúp tàu vận hành trong im lặng.

https://soha.vn/top-5-vu-khi-tang-hinh-my-uy-luc-nhat-moi-thoi-dai-20220705163121037.htm

https://soha.vn/top-5-vu-khi-tang-hinh-my-uy-luc-nhat-moi-thoi-dai-20220705163121037.htm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây