(Tổ Quốc) – Robot mang tên Optimus lần đầu tiên ra mắt công chúng.

Tại AI Day 2022, sự kiện chiêu mộ nhân tài diễn ra tại California, Elon Musk – CEO của Tesla cùng một loạt những cái tên lớn trong ngành nghiên cứu trí tuệ nhân tạo có những phát biểu thú vị.

Ở sự kiện AI Day diễn ra hồi tháng 8/2021, ông Musk nói rằng Tesla đang lắp ráp một robot hình người có tên Tesla Bot (cũng có tên gọi khác là Optimus), tuy nhiên Tesla không phô diễn hình ảnh hay nguyên mẫu robot họ đang xây dựng. Nhưng tại sự kiện năm nay, người tới tham dự đã chứng kiến một người máy xuất hiện trên sân khấu.

Tại sự kiện AI Day 2022, Elon Musk lần đầu tiên công bố người máy do Tesla sản xuất - Ảnh 1.

Kỹ sư của Tesla mang robot lên sân khấu. Ảnh chụp từ livestream trên kênh YouTube của Tesla.

Theo lời khẳng định của các chuyên gia Tesla, đây là lần đầu tiên con robot “đang trong quá trình phát triển sơ khai” đi lại mà không cần bất cứ sự hậu thuẫn nào. Con robot bước qua lại trên sân khấu, vẫy tay chào người tới tham dự sự kiện.

Chúng ta sẽ bàn luận về các tiến bộ trong ngành trí tuệ nhân tạo cho Xe Tự lái Toàn phần, cũng như cách chúng được ứng dụng vào vấn đề AI thực tiễn như robot hình người, hay thậm chí xa hơn thế. Tôi nghĩ sẽ có tiềm năng cho những gì Tesla đang làm được nơi đây cống hiến được cho trí tuệ nhân tạo chung AGI”, Elon Musk nói tại AI Day 2022.

Trong buổi trình diễn, các kỹ sư của Tesla cho thấy cách con robot có thể vận hành trong tương lai, bên cạnh những công nghệ như bộ truyền động (có thể hiểu như “cơ bắp” của robot), hay bàn tay linh hoạt giúp robot của Tesla cầm nắm vật thể dễ dàng. Tuy nhà máy của Tesla không yêu cầu robot phải có hai chân để đi lại, nguyên mẫu robot mới được trình diễn vẫn được ứng dụng những công nghệ tân tiến nhất; có thể kể đến bộ truyền động hấp thụ ít năng lượng, hay việc robot có thể hoạt động nguyên ngày với chỉ một lần sạc. 

Tại sự kiện AI Day 2022, Elon Musk lần đầu tiên công bố người máy do Tesla sản xuất - Ảnh 2.

Góc nhìn cho thấy các bộ phận bên trong robot Optimus. Ảnh chụp từ livestream trên kênh YouTube của Tesla.

Ngoài công nghệ robot thu hút sự chú ý của người đến tham dự AI Day 2022, các chuyên gia Tesla nói họ đã phát triển được công nghệ tự động dán nhãn vật thể, cho phép hệ thống học dữ liệu có thể xử lý được nửa triệu video ngắn mỗi ngày. Bước cuối cùng vẫn cần bàn tay con người can thiệp, tuy nhiên công việc đã nhẹ nhàng hơn trước nhiều.

Họ cũng khẳng định những tiến bộ đã có được trên các con chip do chính Tesla sản xuất, bên cạnh việc cải tiến cơ sở hạ tầng dữ liệu của công ty.

Theo lời Elon Musk, sự kiện AI Day 2022 nhằm mục đích “thuyết phục những con người tài năng nhất trên thế giới […] tham gia Tesla để biến những giấc mơ trên thành hiện thực”. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây