Báo Puma là một loài động vật họ mèo, dù có vẻ ngoài khá giống báo hoa mai, và báo sư tử, nhưng báo Puma lại là loài mèo lớn sống ở các vùng núi từ Nam Mỹ đến Canada.

1. Báo Puma có nhiều màu sắc khác nhau

Báo Puma có một bộ lông dày và thay đổi màu sắc tùy thuộc vào phân loài và vị trí sinh sống của chúng. Bộ lông của chúng có nhiều màu từ nâu vàng đến đỏ xám. Ví dụ, những cá thể sống ở những vùng lạnh hơn thường có màu xám. Ngược lại, những con báo Puma sống ở những vùng ấm hơn có tông màu đỏ cho bộ lông của chúng. Loài này thường sống ở các khu vực miền núi vì lớp lông dày của chúng cách nhiệt với nhiệt độ lạnh.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 1.

2. Chúng là một loài động vật rất dễ thích nghi

Báo Puma thích sống ở các vùng núi đá ở Bắc và Nam Mỹ. Chúng phát triển mạnh ở các khu vực núi đá và đồng cỏ ngay dưới các ngọn núi. Mặc dù chúng thích sống ở những khu vực này hơn, nhưng đây lại là loài động vật dễ thích nghi với nhiều loại môi trường, chúng có thể sống trong rừng, rừng rậm, đồng cỏ và các khu vực sa mạc. Môi trường sống của chúng hiện nay đã bị thu hẹp do sự phát triển của con người và mở rộng đất canh tác.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 2.

3. Báo Puma là loài động vật sống đơn độc giống như loài hổ

Dù có thân hình to lớn, nhưng chúng lại có họ hàng gần với loài mèo nhà và loài vật này thích sống một mình, chúng chỉ chia sẻ không gian sống của mình khi nuôi dạy đàn con của chúng. Trung bình lãnh thổ của một con báo Puma sẽ khoảng 130 km vuông . Phạm vi này là nơi sinh sống và tìm kiếm thức ăn của duy nhất một cá thể, nhưng diện tích lãnh thổ thực tế sẽ giảm vào mùa đông do các khu vực tuyết trên núi. Ở một số vùng, khi bị tuyết bao phủ toàn bộ lãnh thổ, những con báo Puma sẽ di chuyển vào rừng núi và thung lũng để chờ thời tiết thuận lợi.

Nếu một con báo Puma đi vào phạm vi lãnh thổ của một con khác, nó sẽ cảnh báo con kia bằng những âm thanh đe dọa. Tiếng kêu của báo Puma cũng rất đa dạng và sử dụng được sử dụng để cảnh báo lẫn nhau cũng như để thu hút bạn tình trong mùa giao phối.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 3.

4. Chúng có thể đẻ tới 6 con non trong mỗi lần sinh sản

Những con cái của loài này có thể sinh đến 6 con trong mỗi lần, chúng thường giao phối vào tháng 12 đến tháng 3 năm sau và sinh con trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 9 hàng năm. Con đực không có nghĩa vụ phải chăm sóc đàn con, nên việc nuôi dạy con cái hoàn toàn do 1 mình con mẹ đảm nhiệm. Những con báo Puma sơ sinh thường bị phụ thuộc hoàn toàn vào con mẹ trong 2 tuần đầu đời vì lúc đó chúng chưa mở mắt.

Mặc dù báo Puma được gọi là mèo một màu, nhưng những con non được sinh ra lại có các đốm trên cơ thể giống như những con sư tử con, màu sắc này giúp ngụy trang và giữ an toàn cho chúng. Đàn con sẽ ở với mẹ trong năm đầu đời trước khi rời đi và tự mình phiêu lưu. Puma hoang dã sống có thể sống đến 12 năm, nhưng đã có những ghi nhận rằng chúng sống được đến 25 năm trong điều kiện nuôi nhốt.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 4.

5. Báo Puma là một trong những loài động vật ăn thịt to lớn nhất của Châu Mỹ

Con mồi chủ yếu của loài này là chuột, chuột cống, chim, cá, thỏ, gấu trúc, dê, cừu, hải cẩu và hươu. Tuy nhiên chúng thường săn những loài động vật nhỏ vì đó là những loài động vật có nhiều trong môi trường sống của chúng.

Khi săn những con mồi lớn hơn, như hươu và cừu, puma thường vồ vào lưng con vật và giết chết nó bằng cách cắn nghẹt thở. Trên thực tế, đây là loài động vật có tỷ lệ săn mồi thành công rất cao bởi chúng có tốc độ cao và sự nhanh nhẹn vượt trội.

Mặc dù Puma thường là loài săn mồi thống trị trong môi trường sống của nó, nhưng chúng phải đối mặt với các mối đe dọa. Một số mối đe dọa đến chúng bao gồm gấu, sói, hoặc bệnh tật. Tuy nhiên mối đe dọa lớn nhất đối với loài này ở thời điểm hiện tại lại chính là con người. Con người có truyền thống săn lùng báo Puma để lấy bộ lông dày của chúng. Con người cũng đứng sau việc thu hẹp môi trường sống của báo Puma vì mở rộng đất canh tác và phát triển. Ngoài ra, nhiều nông dân bắn và giết những loài động vật này vì chúng thường săn gia súc của họ.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 5.

6. Dù có kích thước to lớn, nhưng báo Puma không được phân loại là loài mèo lớn

Mặc dù báo Puma là một trong những loài mèo lớn nhất hành tinh, nhưng nó không được phân loại là loài mèo lớn vì nó không thể gầm lên như sư tử và hổ thay vào đó chúng chỉ biết kêu và gào nhưng những con mèo.

Hiện tại, IUCN liệt kê báo Puma là loài động vật ít được quan tâm nhất vì chúng có khả năng thích nghi với môi trường mạnh mẽ. Tuy nhiên trên thực tế, môi trường và nơi sinh sống của chúng đã bị thu hẹp, buộc chúng phải di chuyển đến các khu vực có nhiều kẻ thù hơn. Thông thường, khi điều này xảy ra với một loài, nó sẽ phải đối mặt với số lượng suy giảm, nhưng điều này đã không xảy ra với báo Puma. Vì vậy, hiện tại, số lượng của loài này vẫn phát triển mạnh bất kể chúng ở đâu.

Những sự thật đáng kinh ngạc về loài báo Puma - Ảnh 6.

Tuy nhiên trong 7 phân loài phụ của loài này, loài báo Puma Florida lại là một phân loài đang có nguy cơ tuyệt chủng. Phân loài này đã bị đe dọa từ năm 1967. Bởi vì môi trường của nó đã bị suy giảm nghiêm trọng và chúng không có đủ thời gian để thích nghi với nguồn thức ăn đang cạn kiệt nhanh chóng. Một lý do khác khiến dân số của phân loài này bị suy giảm chính là những con đường cao tốc. Chúng loài sống về đêm và đối mặt với nguy cơ bị ô tô đâm khi đi săn vào ban đêm. 

Mặc dù báo Puma là một loài động vật săn mồi hung dữ, nhưng chúng rất hiếm khi tấn công con người. Tính tới thời điểm hiện tại, mới chỉ có gần 100 trường hợp được ghi nhận về những cuộc tấn công của loài này đối với con người.

Chúng thường chỉ tấn công mọi người nếu cảm thấy bị dồn vào đường cùng hoặc bị con người đe dọa trước. Tuy nhiên, đã có trường hợp một con báo Puma tấn công một người vì đói. Loại sự cố này hiếm khi xảy ra vì chúng không coi con người là con mồi.

Tham khảo: Reuters; AFP; ZME

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây