Cho đến nay trạm vũ trụ ISS là một trong số những công trình tiêu tốn nhất trong lịch sử loài người, vậy nơi này có gì thú vị?

Trạm vũ trụ quốc tế là một nỗ lực lớn và đầy tốn kém của nhân loại trong suốt một khoảng thời gian dài. Nó không chỉ là một kỳ quan kỹ thuật, nó có các máy tính và dụng cụ kỹ thuật, dụng cụ thí nghiệm tinh vi nhất, hàng dặm dây điện cũng như các tiện nghi bậc nhất cho phi hành đoàn. Điều gì xảy ra trong ISS, cuộc sống hàng ngày của các phi hành gia như thế nào? Đó là những câu hỏi khiến nhiều người tò mò.

Cần 136 chuyến bay để kết hợp chúng lại

 - Ảnh 1.

Máy tính trên trạm vũ trụ vẫn có thể nhiễm virus như ở Trái Đất

Ngay cả trạm không gian vũ trụ cũng không thoát khỏi các lỗ hổng công nghệ – thậm chí là bị nhiễm virus máy tính. Năm 2008, một vụ lây nhiễm phần mềm độc hại đã tấn công ISS khi các phi hành gia đã vô tình phát tán và làm lây lan khắp trạm vì sử dụng USB bị nhiễm virus. Thậm chí, bộ phận kiểm soát trên mặt đất cũng gặp phải sự cố. Tuy nhiên, NASA cho biết, virus có xuất hiện trên trạm nhưng không quá phổ biến.

 - Ảnh 2.

Tạo vật đắt đỏ nhất mà con người từng chế tạo

Nhìn chung, có nhiều dự án tiêu tốn nhiều tiền của hơn (như máy bay F-35 trị giá hàng nghìn tỷ), nhưng ISS là vật thể đơn lẻ đắt đỏ nhất từng được thực hiện – tiêu tốn khoảng 150 tỷ đô la (tương đương khoảng 3056,2 tỷ đồng).

 - Ảnh 3.

ISS là phòng thí nghiệm siêu khổng lồ trong vũ trụ

Hàng ngày, tại đây diễn ra rất nhiều hoạt động nghiên cứu. Từ dập lửa, cấy phôi chuột, trồng bí xanh, ghi nhật ký chi tiết, sử dụng giày công nghệ cao, thậm chí có nuôi cả đàn kiến. ISS được ví là phòng thí nghiệm lớn nhất trong vũ trụ, tính đến thời điểm này. Nó cho phép thực hiện không ít thử nghiệm về tình trạng không trọng lượng trong không gian – điều không thể thực hiện được trên Trái Đất.

 - Ảnh 4.

Có thể đi lại đến Mặt Trăng trong một ngày.

ISS thực sự không thể bay, nó là một trạm vũ trụ và không kèm thêm chức năng nào khác. Tuy nhiên, nếu có thể, thì tốc độ quay quanh Trái Đất của nò vào khoảng 4,7/giây đủ nhanh để đến Mặt Trăng (quay quanh quỹ đạo khoảng 250.000 dặm từ Trái Đất)) và quay lại sau 24 giờ.

 - Ảnh 5.

Hệ thống dây cáp điện dài đến 8 dặm

Tất cả dây cáp điện trong hệ thống của ISS có tổng chiều dài là 8 dặm, theo NASA – nó đủ để kéo từ Newark đến Brooklyn.

 - Ảnh 6.

Hàn Quốc đã chi rất nhiều tiền để phát triển món kim chi thân thiện với ISS

Năm 2008, Yi So-Seon trở thành phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc. Nữ phi hành gia rất muốn mang một chút hương vị quê nhà lên trạm vũ trụ. Vì thế Hàn Quốc đã dành rất nhiều tiền và thời gian – tính theo năm và hàng triệu đô la – để phát triển món ăn muối chua này để phi hành gia có thể đem lên trạm vũ trụ.

 - Ảnh 7.

https://gamek.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-tram-vu-tru-quoc-te-dat-tien-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-20220726223836736.chn .link-source-wrapper:hover .link-source-detail { display: none; } .link-source-name .btn-copy-link-source2 { display: block; color: #333; margin-left: 20px; } span.btn-copy-link-source2 svg { position: relative; top: 1px; } .btn-copy-link-source2 { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; } .btn-copy-link-source { display: block; color: rgba(255,255,255,0.8); margin-left: 20px; font: normal 10px/11px Arial; cursor: pointer; float: right; border: 1px solid rgba(255,255,255,0.8); border-radius: 4px; padding: 1px 6px; top: -2px; position: relative; } a.link-source-full { border: 1px solid #fff; padding: 2px 6px; border-radius: 6px; text-align:left; } .btn-copy-link-source.disable { opacity: 0.3; } a.link-source-full.active { background: #aaa; } https://gamek.vn/nhung-dieu-thu-vi-ve-tram-vu-tru-quoc-te-dat-tien-nhat-trong-lich-su-nhan-loai-20220726223836736.chn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây