Nhiều chuyên gia săn bão có kinh nghiệm khẳng định, họ chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng ​​quang học khí quyển hiếm gặp như vậy

Vào ngày 5/7 vừa qua, hàng loạt tiểu bang tại Mỹ đã gặp phải một hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ cực kỳ hiếm gặp, khi bầu trời tại đây đột ngột chuyển sang màu Xanh lục. Theo đó, hiện tượng kỳ lạ trên diễn sau khi một cơn bão được gọi lfa Derocho đổ bộ với sức gió lên tới 140km/h, làm đổ cột điện và quật ngã cây cối.

Theo Washington Post, khi cơn bão đổ bộ, bầu trời chuyển sang màu xanh lục. Nhiều chuyên gia săn bão có kinh nghiệm khẳng định, họ chưa bao giờ chứng kiến hiện tượng quang học khí quyển hiếm gặp như vậy. Vậy Derecho là gì, làm thế nào nó biến bầu trời nhiều bang của Mỹ đổi sang màu xanh lá?

Giải mã hiện tượng bầu trời bất ngờ chuyển màu xanh lá cây hiếm gặp ở Mỹ - Ảnh 1.

Theo Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ, Derocho là tên gọi để chỉ một cơn bão lớn, tồn tại lâu dài và có liên quan đến một dải mưa rào hoặc giông bão di chuyển nhanh “. Cái tên bắt nguồn từ từ tiếng Tây Ban Nha ‘la derecha’ có nghĩa là ‘đường thẳng’. Bão đường thẳng là những cơn bão trong đó mây giông không xoay vòng quay như một cơn lốc xoáy thông trường. Những cơn bão này di chuyển hàng trăm dặm và bao phủ một khu vực rộng lớn. 

Là một hiện tượng xảy ra khi thời tiết ấm áp, derecho thường không phải lúc nào cũng xảy ra. Nó thường xuất hiện vào mùa hè, bắt đầu từ tháng Năm, với tần suất xuất hiện nhiều nhất diễn ra vào tháng Sáu và tháng Bảy. Tuy nhiên, chúng hiếm khi xảy ra so với các chủng loại bão khác như lốc xoáy hoặc cuồng phong. Đối với một cơn bão được phân loại là bão tố, nó phải có sức gió ít nhất 93 km một giờ; mức độ ảnh hưởng của gió xoáy kéo dài hơn 400 km. Theo Khoa Khí tượng của Đại học Oklahama, khoảng cách thời gian giữa các tác động do gió gây thiệt hại liên tiếp không được kéo dài quá ba giờ.

Tại sao bầu trời chuyển sang màu xanh lá cây khi Derocho đổ bộ vào Mỹ hôm 5/7 vừa qua? Những cơn giông siêu lớn dẫn đến ‘bầu trời xanh’ kihi ánh sáng tương tác với lượng hơi nước khổng lồ mà một cơn bão mang tới. Các chuyên gia khí tượng cho rằng, những hạt mưa lớn và mưa đá sẽ phân tán đi tất cả các bước sóng, ngoại trừ các bước sóng màu xanh do ánh sáng xanh chủ yếu xuyên qua bên dưới đám mây bão. Màu xanh này sau đó kết hợp với màu đỏ-vàng của buổi chiều hoặc buổi tối để tạo ra màu xanh lá cây.

Có bao nhiêu loại derechos khác nhau? Chúng được chia thành ba loại – lũy tiến, nối tiếp và lai. Một derecho nối tiếp được liên kết với một dòng giông bão ngắn có thể di chuyển hàng trăm dặm dọc theo một quãng đường tương đối hẹp. Đó là một hiện tượng mùa hè.

Ngày 8 tháng 5 năm 2009, “Super Derecho” là một trong những trận “derechos dữ dội và bất thường nhất từng được quan sát thấy” ở Mỹ khi nó quét từ Kansas đến Kentucky với tốc độ gió lên tới 170 km / giờ.

Derechos cũng đã được ghi nhận ở những nơi khác trên thế giới. Năm 2010, Nga đã chứng kiến vụ nổ derecho đầu tiên được ghi nhận. Chúng cũng đã tràn qua Đức và Phần Lan, và gần đây là ở Bulgaria và Ba Lan.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây