Theo lời các nhà nghiên cữu, tàu Perseverance đã thu thập được những mẫu vật có thể chứa thông tin sinh học.

Hai cơ quan hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới khẳng định sứ mệnh đem mẫu Sao Hỏa về Trái Đất sẽ hoàn thành vào năm 2033.

Hiện tàu thăm dò Perseverance đã đang thu thập mẫu từ một đáy hồ Sao Hỏa cổ đại từng tồn tại hàng tỷ năm về trước. Hai cơ quan – ESA và NASA tới từ Châu Âu và Bắc Mỹ -sẽ nhận những mẫu vật đầu tiên gửi về bao gồm đất và đá. Trên chúng, các nhà khoa học có thể tìm dấu vết hóa thạch của vi sinh vật, qua đó hé lộ khả năng hậu thuẫn sự sống trong quá khứ của Sao Hỏa.

Tại Trái Đất, những mẫu vật sẽ được phân tích kỹ bởi những thiết bị tinh vi nhất thế giới. Tổng cổng 30 mẫu sẽ được gửi về, và cuối thập kỷ này, NASA và ESA sẽ thực hiện thêm sứ mệnh tới lấy mẫu tận nơi. Họ muốn đảm bảo an toàn cho số mẫu vật quý giá. 

Sứ mệnh lấy mẫu đã đi vào nửa sau của giai đoạn thiết kế và lên khái niệm, và quá trình rà soát yêu cầu hệ thống cũng đã hoàn tất. Sau khi cân nhắc các yếu tố liên quan, sứ mệnh tương lai đã bớt phức tạp, đồng thời sở hữu tỷ lệ thành công cao.

Kế hoạch cũ là phóng tới Sao Hỏa tàu lấy mẫu vào giữa thập niên 20 của thế kỷ 21. Nhưng nhờ việc tàu thăm dò Perseverance vẫn còn sung sức, các nhà khoa học lại có thể tận dụng nó làm hệ thống vận chuyển mẫu tới những tàu đáp Sao Hỏa tương lai. Những cánh tay robot sẽ đưa mẫu từ Perseverance lên tàu thu thập. Theo chân sứ mệnh lấy mẫu sẽ tiếp tục là các thiết bị trực thăng Sao Hỏa, thiết bị đã chứng minh được khả năng của mình trong những sứ mệnh gần đây.

Sứ mệnh lấy mẫu sẽ đồng thời ghi nhận một sự kiện mang tính lịch sử khác. Quá trình mang mẫu về Trái Đất sẽ bao gồm hệ thống tên lửa lần đầu tiên cất cánh từ bề mặt Sao Hỏa, một thiết bị có tên Mars Ascent Vehicle (tạm dịch: Phương tiện Lên từ Sao Hỏa). Dự kiến NASA và ESA sẽ phóng tàu lấy mẫu vào năm 2031.

Dự kiến năm 2033, những mẫu đá Sao Hỏa đầu tiên sẽ cập bến Trái Đất - Ảnh 1.

Tính đến nay, tàu Perseverance đã thu thập tổng cộng 11 mẫu lõi đá, trong số đó có những mẫu có thể chứa thông tin sinh học cổ đại. Tổ hợp này đã bao gồm “những vật chất tuyệt vời” theo lời bà Meenakshi Wadhwa, nhà nghiên cứu công tác trong chương trình lấy mẫu Sao Hỏa và hiện đang là giám đốc Trường Khám phá Trái Đất và Không gian trực thuộc Đại học Bang Arizona.

Thực tế, mẫu thu được mới nhất là đá trầm tích mịn có tiềm năng chứa dữ liệu sinh học”, bà Wadhwa nói. 

Theo NASA, CNN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây