(Tổ Quốc) – Sao Mộc hay Mộc tinh là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Nó là hành tinh khí khổng lồ với khối lượng bằng một phần nghìn của Mặt Trời nhưng bằng hai lần rưỡi tổng khối lượng của tất cả các hành tinh khác trong Hệ Mặt Trời cộng lại.

Cả Trái Đất và Sao Mộc đều quay xung quanh cùng một ngôi sao – Mặt Trời của chúng ta. Nhưng đó là nơi những điểm tương đồng kết thúc. Trái Đất là một hành tinh đá với bán kính chỉ dưới 4.000 dặm (theo Space.com). Nó chứa tất cả các dạng sống nhờ nước lỏng, khí quyển, từ trường và khoảng cách hợp lý với Mặt Trời. Trong khi đó, Sao Mộc là một hành tinh khí khổng lồ cách xa Mặt Trời hơn nhiều và không có khả năng tạo ra các dạng sống như Trái Đất. Theo NASA, nó lớn gấp 11 lần hành tinh quê hương của chúng ta, điều đó cũng khiến nó là hành tinh có khối lượng lớn nhất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 1.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Sao Mộc và Trái Đất có nhiều điểm chung hơn? Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất đột nhiên lớn hơn gấp 11 lần và có kích thước tương tự như Sao Mộc?

Lực hấp dẫn của Trái Đất sẽ tăng lên đột biến

Có lẽ sự thay đổi đáng chú ý nhất sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc sẽ là lực hấp dẫn mới, mạnh hơn nhiều so với lực hấp dẫn hiện tại. Vì Sao Mộc lớn hơn Trái Đất 11 lần nên lực hấp dẫn của Trái đất sẽ tăng lên 11 lần. Theo The What If Show, lực kéo của trường hấp dẫn sẽ rất mạnh đến mức các cơ của bạn không đủ khỏe để di chuyển và nâng đỡ cơ thể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 2.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu kích thước của hành tinh xanh không ngay lập tức, thay vào đó kích thước của Trái Đất sẽ bằng kích thước của Sao Mộc ngay từ đầu? Sự khác biệt đáng kể nhất sẽ là về kích thước của mọi thứ. Theo Livescience, mọi thứ sẽ ngắn và thấp hơn, bao gồm núi, cây cối, động vật và con người. Điều này là do càng có nhiều trọng lực, bạn càng phải cố gắng chống lại nó. Các vật thể sẽ nhỏ hơn có trọng lượng ít hơn và do đó sẽ không phải chống lại lực hấp dẫn nhiều. Trên thực tế, chúng ta đã quan sát thấy tác động của trọng lực lên độ cao bằng cách nghiên cứu các phi hành gia đã trải qua thời gian dài trong môi trường không trọng lực. Nếu không bị ảnh hưởng bởi lực hấp dẫn của Trái Đất, các phi hành gia thực sự có thể cao thêm nếu họ dành đủ thời gian trong không gian,

Áp suất không khí tăng cao và hô hấp trở nên khó khăn hơn

Nếu trọng lực của Trái Đất tăng đột ngột điều đó sẽ đồng nghĩa với việc áp suất không khí sẽ tăng lên. Theo The What If Show, nếu lực hấp dẫn của Trái Đất phù hợp với lực hấp dẫn của Sao Mộc ngay lập tức, thì không khí cũng sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, các phân tử không khí xung quanh chúng ta sẽ bị kéo xuống và làm tăng áp suất khí quyển của Trái Đất.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 3.

Mặc dù sự gia tăng áp suất khí quyển chắc chắn sẽ gây khó khăn cho phổi của chúng ta, nhưng đó không phải là tác động duy nhất mà nó gây ra. Áp suất khí quyển đóng một vai trò quan trọng trong cách các phân tử nước hoạt động. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, nước sẽ sôi ở nhiệt độ thấp hơn ở những độ cao lớn hơn nhờ sự giảm áp suất khí quyển ở những độ cao đó. Nếu áp suất khí quyển tăng lên, bạn sẽ phải đun nước nhiều hơn để nước sôi ở độ cao thông thường. Điều này có thể có tác động đáng kể đến chu kỳ thời tiết, vì các phân tử nước sẽ khó thoát khỏi dạng lỏng và bay hơi (theo National Geographic).

Các tiểu hành tinh sẽ có nhiều khả năng va vào Trái Đất hơn

Ngoài việc thay đổi mọi thứ trên bề mặt hành tinh, sự gia tăng lực hấp dẫn mới của Trái Đất cũng sẽ ảnh hưởng đến cách nó thu hút các vật thể trong không gian. Nếu Trái Đất có kích thước bằng Sao Mộc, nó sẽ có thể kéo thêm nhiều tiểu hành tinh hơn, bao gồm cả những tiểu hành tinh lớn hơn. Theo The Planetary Society, các tiểu hành tinh đủ lớn để gây ra những thay đổi toàn cầu đáng kể.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 4.

Trái Đất chủ yếu được che chắn khỏi các tiểu hành tinh nhờ kích thước nhỏ của nó. Trong khi đó, Sao Mộc có xu hướng tiếp nhận số lượng tiểu hành tinh lớn hơn nhiều mỗi năm. Trên thực tế, một số nhà thiên văn thực sự tin rằng chúng ta được bảo vệ một phần khỏi sao chổi và tiểu hành tinh đâm vào bề mặt Trái Đất nhờ lực hấp dẫn cường độ cao của Sao Mộc.

Sao Mộc thực hiện điều này bằng cách kéo các mảnh vụn không gian vào và định tuyến lại hoặc phá hủy nó.

Từ trường của Trái Đất có thể sẽ biến mất

Một hiệu ứng của Trái Đất lớn hơn có thể không nhận thấy ngay lập tức sẽ xảy ra dưới bề mặt. Trái Đất hiện có một lõi sắt nóng chảy, có nhiệm vụ tạo ra từ trường xung quanh hành tinh (theo National Geographic). Nếu lượng áp lực lên lõi Trái Đất tăng lên, điều này có thể dẫn đến việc lõi Trái Đất sẽ đông đặc lại. Theo Science Focus, sẽ mất hàng tỷ năm trước khi lõi Trái Đất có thể đông đặc lại hoàn toàn. Nhưng trên một Trái Đất có lực hấp dẫn tăng lên, điều này có thể thay đổi.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 5.

Từ trường do lõi Trái Đất tạo ra rất quan trọng đối với sự tồn tại của hành tinh. Theo Tạp chí Cosmos, nếu không có từ trường, chúng ta sẽ tiếp xúc với lượng bức xạ có hại từ Mặt Trời. Nói với Livescience, Rory Barnes thuộc Đại học Washington, người nghiên cứu khả năng sinh sống của hành tinh, nói rằng từ trường của chúng ta “bảo vệ sự sống trên hành tinh khỏi sự nguy hiểm của không gian. Nếu không có từ trường, bức xạ có hại có thể gây ra hàng loạt vấn đề trên Trái Đất từ môi trường của hành tinh, đến động thực vật và con người”.

Mặt Trăng sẽ bị xé toạc

Trong số tất cả những thay đổi sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước bằng Sao Mộc, điều đáng chú ý nhất là nó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Mặt Trăng của chúng ta. Mặt trăng của chúng ta cách xa chúng ta trung bình 238.855 dặm. Với lực hấp dẫn hiện tại của chúng ta và khoảng cách này, Mặt Trăng có thể quay quanh Trái Đất khoảng 28 ngày một lần (theo Forbes).

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái Đất có kích thước của Sao Mộc? - Ảnh 6.

Theo The What If Show, nếu Trái Đất có nhiều lực hấp dẫn hơn, Mặt Trăng sẽ trải qua những thay đổi lớn về lực thủy triều. Điều này là do Mặt Trăng sẽ bị kéo quá gần giới hạn Roche của Trái đất, một khoảng cách trong thiên văn học được sử dụng để mô tả điểm tại đó các vệ tinh lớn hơn bị kéo ra xa bởi lực hấp dẫn của hành tinh của chúng. Theo đó Mặt Trăng có thể sẽ bị xé toạc bởi lực hấp dẫn của Trái Đất khổng lồ.

Tham khảo: Forbes; NASA; Grunge

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây